Tối ưu 55m2 nhà thành phố với thiết kế đặc biệt: vừa có thư viện, vừa trồng được rau sạch

Với chỉ 55m2 diện tích nhà đô thị, làm thế nào để giải quyết bài toán tối ưu diện tích, có thể trồng được rau sạch, nuôi gà mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà? Một kiến trúc sư Việt Nam đã giải quyết vấn đề này một cách độc đáo bằng mô hình VAC – Library mới mẻ.

Tối ưu 55m2 nhà thành phố với thiết kế đặc biệt: vừa có thư viện, vừa trồng được rau sạch

VAC – Library là một mô hình VAC đô thị, dựa trên sự tương đồng với mô hình VAC ở nông thôn Việt Nam, là sự kết hợp của trồng rau và nuôi cá trên trong không gian sống. Khác với VAC ở nông thôn, VAC đô thị là một vòng tròn khép kín với các yếu tố vườn – ao – chuồng ngay giữa thành thị.

Niềm cảm hứng để người kiến trúc sư tạo ra mô hình này xuất phát từ xu hướng tạo tiểu cảnh nhỏ trong nhà mình như đặt các bể cá, bể thuỷ sinh, hòn non bộ hay thậm chí là cả những hồ cá Koi có giá trị đầu tư lớn của người dân đô thị hiện nay.

Ngoài ra, trồng rau sạch tại nhà cũng là một lựa chọn được những cư dân thành thị lớn ưu tiên hiện nay. Phổ biến nhất là xu hướng trồng rau tự phát trong các hộp xốp, tận dụng không gian trống trên ban công, sân thượng. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chọn trồng rau như vậy đều không quan tâm đến việc quy hoạch cho hợp lý, dẫn đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tất cả sẽ được thay đổi với mô hình VAC đô thị. Qua đó, nước sẽ được sử dụng tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá.

“Gà được nuôi ở lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng, phân gà được dùng để bón cây. Điện chiếu sáng, vận hành máy bơm được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái”, kiến trúc sư giải thích.

Ngoài ra, bên cạnh chức năng điều hoà sinh thái, kiến trúc sư tạo nên mô hình này còn có mong muốn biến không gian VAC trở thành thư viện mở trực quan dành cho trẻ em, nơi các em có thể thoả sức chơi đùa, đọc sách và học về mô hình sinh thái một cách tự nhiên và trực quan nhất.

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2020/09/toi-uu-55m2-nha-thanh-pho-voi-thiet-ke-dac-biet-vua-co-thu-vien-vua-trong-duoc-rau-sach.jpg 2020-09-26T15:08:24+07:00 KienTruc.Org