Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giới tại Na uy vừa được hoàn thành

Với 18 tầng và tổng chiều cao 85,4m, tòa nhà Mjösa nằm tại Na Uy trở thành tòa nhà gỗ cao nhất thế giới. Để đạt được độ cao như trên dù làm hoàn toàn từ nguyên liệu gỗ, các kiến trúc sư đã phải tìm rất nhiều cách để ngôi nhà đứng vững cũng như bảo đảm sự an toàn, phòng chống hỏa hoạn.

Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giớI tại Na uy vừa được hoàn thành
Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giớI tại Na uy vừa được hoàn thành

Làm bằng gỗ nhưng khả năng chống hỏa hoạn vượt trội không ngờ

Hầu hết mọi người đều nghĩ: Gỗ là một loại vật liệu tuy nhẹ, tiết kiệm thời gian thi công, tính thẩm mỹ cao, sang trọng, tinh tế nhưng lại cần phải cân nhắc về độ bền, là loại vật liệu dễ cháy. Tuy nhiên, nếu biết được khả năng chống hỏa hoạn của tòa nhà Mjösa, hẳn nhiều người sẽ phải cảm thấy bất ngờ.

Những ngôi nhà bằng gỗ cao nhất thế giới qua từng thời điểm.

Tổng thầu Erik Tveit của dự án cho biết: “Quy định an toàn cháy nổ yêu cầu tòa nhà chịu được lửa ít nhất 2 tiếng mà không sập. Khi tòa nhà của bạn xây bằng thép và bê tông, thép sẽ chảy và tòa nhà sẽ đổ sập”.

Ngoài ra, mỗi tầng của tòa nhà được thiết kế như một ngăn riêng. Sàn nhà làm bằng vật liệu Kerto LVL và glucam. Gỗ Kerto LVL là một loại gỗ veneer nhiều lớp, được làm bằng gỗ mềm có vỏ mỏng được dán lại với nhau để tạo thành một khối liên tục. Nó siêu mạnh, bền và không cong vênh, vậy nên nó là vật liệu lý tưởng để tăng thêm sức mạnh cho sàn và dầm. Ngoài ra, khi tiếp xúc với lửa, gỗ tự nhiên sẽ cháy lớp bên ngoài và tạo thành một bề mặt chống cháy, ngăn lửa cháy vào bên trong vật liệu hay lan ra các tầng khác. Tòa tháp cũng có hệ thống phun nước ở mỗi tầng để đảm bảo an toàn.

Ngôi nhà thân thiện với môi trường – xu hướng kiến trúc mới của thời đại

Một trong những đề xuất lớn nhất của việc dùng gỗ để xây dựng là kiến trúc sư Vancouver Michael Green. Trong nhiều năm, Green đã giới thiệu những bài thuyết giảng đầy cảm xúc và trở thành một diễn giả của TEDTalk, chỉ ra các lợi ích thân thiện với môi trường của tòa tháp bằng gỗ. Xây dựng công trình bằng gỗ không phải là một điều mới; đó là điều cần thiết, nếu chúng ta nghiêm túc trong việc giảm khí thải carbon.

Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giớI tại Na uy vừa được hoàn thành
Mjøstårnet The Tower of Lake Mjøsa

 

Ngôi nhà này cực kỳ thân thiện với môi trường.

Tháp Mjösa là 1 trong 7 tòa tháp gỗ đã được xây dựng trên thế giới. Phương pháp thiết kế của tòa tháp bắt nguồn từ truyền thống của Na Uy, sử dụng gỗ trong kiến trúc để nhà đứng vững trước thử thành của thời gian.

Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giớI tại Na uy vừa được hoàn thành
Mjøstårnet The Tower of Lake Mjøsa

Vật liệu gỗ là xu hướng của tương lai.

Vật liệu gỗ sử dụng cho tòa tháp được cung cấp bởi công ty Metsä Wood của Phần Lan. Sau quá trình xây dựng, những vật liệu gỗ dư lại được chuyển về đây để sản xuất bột giấy hoặc năng lượng sinh học vận hành nhà máy. Thậm chí, có một nhà máy sưởi ấm sinh học bên cạnh Metsä Wood để cung cấp năng lượng cho sản xuất gỗ, và cung cấp năng lượng cho thị trấn Lohja lân cận. Công ty Metsä Wood chắc chắn là người đóng góp lớn cho mục tiêu của Phần Lan nhằm giảm 80% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Tòa nhà làm bằng gỗ cao nhất thế giớI tại Na uy vừa được hoàn thành

Biểu tượng của sự thay đổi trong xu hướng xây dựng.

Biểu tượng của sự thay đổi trong xu hướng xây dựng.

Tháp Mjösa là biểu tượng của sự thay đổi xu hướng trong cộng đồng xây dựng. Nó chứng minh rằng các cấu trúc lớn có thể được xây dựng bằng vật liệu bền vững mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Các nhà thiết kế của tòa nhà tại Voll Arkitekter hy vọng tòa tháp sẽ truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư khác xây dựng bằng vật liệu bền vững như gỗ.

Theo ArchDaily

Xem thêm album ảnh:

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2020/10/toa-nha-lam-bang-go-cao-nhat-the-gioi-tai-na-uy-vua-duoc-hoan-thanh-5.jpeg 2021-08-25T13:02:43+07:00 KienTruc.Org