Ngôi nhà mái ngói cực lạ mắt ở đắk lắk – sự pha trộn giữa nét truyền thống và hiện đại

Với phần ngoại thất của ngôi nhà được thiết kế như một ngôi nhà ở vùng Bắc bộ, nhưng bên trong lại là “thế giới” của sự hiện đại, ngôi nhà mái ngói ở Đắk Lắk đã khiến rất nhiều người cảm thấy thích thú trước sự sáng tạo này.

Mái ngói lạ mắt và những hiệu quả không ngờ cho ngôi nhà

Ngôi nhà cấp 4 có diện tích xây dựng 150m2, ẩn mình trong một ngôi làng nhỏ ở Đắk Lắk, giáp Campuchia. Là vùng biên giới, có nhiều dân di cư làm kinh tế mới, kiến trúc xây dựng tại đây bị pha trộn từ nhiều nơi khác nhau. Các kiến trúc sư đã triển khai ý tưởng mái nhà trải dài theo miếng đất, bên dưới mái là các khu chức năng của ngôi nhà.

YT House / rear studio + AHO design studio
YT House / rear studio + AHO design studio

Ngôi nhà với phần mái ngói lạ mắt, mang cảm giác bề thế, sang trọng.

Thiết kế phần mái của ngôi nhà vô cùng ấn tượng.

Với cấu trúc cơ bản, kỹ thuật thi công được đảm bảo và thời gian thi công rút ngắn, hệ thống hỗ trợ kết cấu thép đóng vai trò hỗ trợ cho mái nhà.

Phía bên trong của ngôi nhà với nội thất đơn giản, tao nhã.

Một góc vườn nhỏ xanh mướt mát.

Mái ngói bền hơn rất nhiều so với mái tôn vì khi chống chọi với thời tiết thì mái ngói không bị gỉ sét cũng không bị ăn mòn. Lợp mái ngói sẽ phù hợp hơn với khí hậu nhiệt đới của nước ta. Sử dụng mái tôn thường bị gỉ sét sau một thời gian (tuổi thọ của mái tôn khoảng 20 năm) khi phải chống chọi với các yếu tố biến đổi của thời tiết, môi trường. Ưu điểm lớn nhất của mái ngói là giảm thiểu tiếng ồn và hạn chế hấp thụ nhiệt.

Điều này hoàn toàn đúng, bởi gạch ngói là sản phẩm được chế xuất từ nguyên liệu đất sét nên khả năng cách nhiệt của nó rất tốt. Nhà lợp bằng mái ngói luôn cho cảm giác mát mẻ và yên tĩnh. Bên cạnh đó, nhà mái ngói luôn có tính thẩm mĩ cao hơn, mang đến vẻ đẹp sang trọng, bề thế hơn và nhìn vững chãi hơn.

Kết cấu đặc biệt của ngôi nhà

Dưới mái nhà là hai khối chức năng riêng biệt ở hai đầu hồi, một bên là nhà bếp, nhà vệ sinh, một bên là hai phòng ngủ. Hai khối này tạo thành bức tường đôi, kết hợp với sàn nhà, mái nhà và hệ thống cửa trượt tạo ra không gian chung ở trung tâm ngôi nhà.

“Bức màn ánh sáng” nằm giữa phòng khách và phòng ăn.

Ngôi nhà mái ngói nhìn từ phía trên cao.

Các khe sáng trên đỉnh mái chạy dọc theo hướng Tây Bắc sang Đông Nam, hoạt động như một bức màn ánh sáng cho phòng ăn và phòng khách. Không gian ánh sáng này cũng thay đổi khi mặt trời thay đổi trong ngày và theo mùa.

Màu sắc của ngôi nhà và khu vườn hòa hợp, dễ chịu.

Phần mái ngói tạo cho ngôi nhà sự nổi bật, bề thế so với các ngôi nhà xung quanh.

Ngôi nhà đạt được sự hài hòa tối ưu với không khí và ánh sáng. Trong tổng thể không gian chung của làng, mái nhà cấp 4 này vẫn đẹp tự nhiên và đặc biệt.

Model Bản vẽ thiết kế

Bản vẽ thiết kế

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2020/09/ngoi-nha-mai-ngoi-cuc-la-mat-o-dak-lak-su-pha-tron-giua-net-truyen-thong-va-hien-dai.jpeg 2021-08-29T10:42:04+07:00 KienTruc.Org