Đưa nắng và gió vào “ngôi nhà méo mó” trong con ngõ hẻm tại Hà Nội

Dự án cải tạo “ngôi nhà méo mó” trong con ngõ hẹp tại Hà Nội.

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 85 m2, miếng đất có hình dạng méo mó, không có mặt tiền, được bao quanh bởi nhiều nhà cao 4 – 5 tầng, nằm trong khu vực dân cư chật chội tại Thụy Khuê, chen chúc và tối tăm giữa lòng đô thị. Chủ hộ chỉ có con hẻm rộng khoảng 1,5 m (đủ cho 2 xe máy tránh nhau) để đi lại.

Đưa nắng và gió vào “ngôi nhà méo mó” trong con ngõ hẻm tại Hà Nội
Thuy Khue House / HGAA

Vị trí ngôi nhà thọt lỏm trong khu dân cư.Vị trí ngôi nhà thọt lỏm trong khu dân cư.Bản thiết kế mặt cắt của căn nhàBản thiết kế mặt cắt của căn nhà

Tại dự án lần này, các kiến trúc sư đã thiết kế lại ngôi nhà 3 tầng. Chia ra hai phần bên trong và bên ngoài. Điều này giúp cho không gian trở nên thoáng mát, cung cấp đủ gió, cũng như tạo điều kiện cho nguồn ánh sáng tự nhiên len lỏi vào trong căn nhà.

Thiết kế tầng 1.

Thiết kế tầng 1.

Thiết kế tầng 2.

Thiết kế tầng 2.

Thiết kế tầng 3.

Thiết kế tầng 3.

KTS cũng đã xác định yếu tố chính của ngôi nhà là con người, cây xanh, ánh sáng, thông gió, bởi vậy mọi trang trí cũng như nột thất rườm rà, lãng phí, không bền vững sẽ được cắt bỏ để tập trung tạo những không gian sống có giá trị lâu dài.
Thiết kế căn nhà vô cùng độc đáoThiết kế căn nhà vô cùng độc đáoTầng một từ góc nhìn phía trênTầng một từ góc nhìn phía trên

Tầng một là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, có điểm nhìn ra ba khu vườn cùng với khoảng thông tầng rộng rãi luôn được tiếp xúc với cây xanh, ánh sáng và thông gió tự nhiên. Những sinh hoạt hằng ngày của gia đình đều xoay quanh không gian thông tầng với khoảng sân trong trồng cây xanh dịu mát, tĩnh lặng, cách biệt khỏi cuộc sống xô bồ bên ngoài. Mọi diện tích méo, bất lợi của khu đất đều được tận dụng để bố trí diện tích trồng cây, giúp các góc nhìn ra bên ngoài trở nên sinh động hơn.

vToàn cảnh tầng một

 

Không gian phòng khách được trang trí hiện đạiKhông gian phòng khách được trang trí hiện đại

 

Các loại cây cối, thực vật được trồng quanh ngôi nhàCác loại cây cối, thực vật được trồng quanh ngôi nhà

Phòng ngủ được thiết kế theo phong cách tối giảnPhòng ngủ được thiết kế theo phong cách tối giản

Tầng trên là phòng ngủ, tại đây Kiến trúc sư đã thiết kế hai cửa sổ dài từ mặt đất lên tới tường, đối xứng với nhau. Điều này tạo cho căn phòng sự thoáng mát. Nội thất được thiết kế theo phong cách tối giản, sử dụng màu sắc tươi sáng để tạo cảm giác không gian rộng hơn.

Không gian sinh hoạt chung luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiênKhông gian sinh hoạt chung luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiênThiết kế vườn thông minh tại các điểm đất bị lệch, méo mó

Cây xanh được ưu tiên trồng tại những khoảng nắng, đem tới sự mát mẻ cho ngôi nhà. Ngoài ra, với thiết kế cửa kính, dường như hai không gian bên trong và bên ngoài được hòa lại làm một, mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên trong căn nhà.

Sân thượng được tận dụng để trồng rau.

Sân thượng được tận dụng để trồng rau.

Theo ArchDaily

Xem thêm album:

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2020/10/dua-nang-va-gio-vao-ngoi-nha-meo-mo-trong-con-ngo-hem-tai-ha-noi-7.jpeg 2021-08-29T10:42:02+07:00 KienTruc.Org