Chiếc ô 120m2 giữa lòng Sài Gòn

Căn biệt thự 102m2 tại Hồ Chí Minh với thiết kế vô cùng thông minh khiến cho căn nhà mang lại cảm giác mát mẻ. Ngôi nhà 120 m2 nằm sâu trong con ngõ nhỏ xinh tại TP HCM, mang cảm giác mát mẻ, đối lập với thời tiết đặc trưng của khu vực.

Căn biệt thự này nằm sâu tại góc khuất, trên một con hẻm nhỏ đông đúc tại Phú Nhuận – TP HCM. Trong suy nghĩ của nhiều người, nhà trong hẻm vừa thiếu nguồn sáng tự nhiên, dân cư đông đúc lại kém an toàn. Thế nhưng, hãy ngắm nhìn căn biệt thự đẹp đến từng chi tiết cả bên trong lẫn bên ngoài này, bạn sẽ phải dần thay đổi quan niệm và tìm ra ý tưởng mới cho ngôi nhà tương lai của bạn. Từ sự tĩnh lặng, nhiều cây xanh của không gian, đội ngũ kiến trúc sư đã lựa chọn phương án thiết kế tối giản, với nhiều mặt tường là kính, tối đa hoá phần sân phía trước nhà.

Chiếc ô 120m2 giữa lòng Sài Gòn
The Umbrella / AD+studio

Lớp gạch ở sân tạo cảm giác mát mẻ, cổ kính.

Khoảng đất dùng để xây dựng ngôi nhà có chiều rộng mặt tiền 6 m, vô cùng rộng rãi. Đội ngũ KTS đã sử dụng lợi thế đó và tạo nên một thế giới hoàn toàn tách biệt, khi tạo nên một ngôi vườn với nhiều loại cây xanh và hoa. Ngoài ra, bằng cách lựa chọn lớp gạch nung cách điệu tại sân vườn, KTS tạo được cảm giác mát mẻ cũng như cổ kính hơn cho căn nhà.

Mô phỏng ngôi nhà.

Mô phỏng ngôi nhà.

Ngôi nhà được bao quanh bởi bức tường cao, đảm bảo không gian riêng tư bên trong.

Ngôi nhà được bao quanh bởi bức tường cao, đảm bảo không gian riêng tư bên trong.

Tuy nằm trong một con hẻm nhỏ, chật chội, nhưng căn nhà không hề có cảm giác bị gò bó, thiếu sự riêng tư. Đó chính là nhờ thiết kế bức tường cao bọc quanh ngôi nhà, kèm theo sân vườn rộng rãi. Vừa bảm đảo được không gian mát mẻ, xanh mát, vừa có được một thế giới riêng trong căn biệt thự.

Thiết kế tầng 1 của ngôi nhà.

Thiết kế tầng 1 của ngôi nhà.

Cửa chính dẫn vào ngôi nhà.

Cửa chính dẫn vào ngôi nhà.
Không gian bên trong căn biệt thựKhông gian bên trong căn biệt thự

Bên trong căn biệt thự là lối trang trí giản dị, tối giản (minimalist). Với những bức tường gạch nung, đây không chỉ là một điểm nhấn vô cùng mộc mạc (rustic) mà nó còn là một thiết kế thông minh, giúp ngôi nhà chống lại cái nắng, nóng ở TP HCM.

Khu vực phòng khách.

Khu vực phòng khách.

Khu vực phòng khách vô cùng rộng rãi và thoải mái. Tại đây, KTS đã sử dụng nội thất gam màu vàng mù tạt để nhấn thêm một gam màu tươi sáng cho căn phòng. Như thể đang đem ánh nắng vào trong căn phòng. Đội ngũ thiết kế luôn để ý trang trí các loại thực vật, hoa cỏ xung quanh căn nhà để kết nối không gian vườn với không gian bên trong căn hộ làm một.

Khu vực bếp và bàn ăn.

Khu vực bếp và bàn ăn.

Khu vực bếp chung được bài trí tối giản hết mức để tối đa hóa diện tích sử dụng của căn phòng, cũng như để phù hợp với lối thiết kế minimalist đang được trải bảo quát trong căn biệt thự

Cầu thang dẫn lên tầng 2.

Cầu thang dẫn lên tầng 2.

Được thiết kế thông minh, do vậy căn biệt thự dường như không có sự tách rời với không gian vườn bên ngoài. Điều này đem lại cho chủ hộ cảm giác thoáng đãng và tươi mới bởi cây xanh và ánh nắng luôn tràn ngập căn nhà.

Bản thiết kế tầng 2.Bản thiết kế tầng 2.View từ nhà vệ sinh tầng 2View từ nhà vệ sinh tầng 2

Tầng 2 là không gian thoáng đãng với một phỏng ngủ lớn và khu vực vệ sinh.

Phòng ngủ với chiếc cửa sổ rộng đón nắngPhòng ngủ với chiếc cửa sổ rộng đón nắng

Phòng ngủ được thiết kế ⅓ mặt tường bằng kính, tạo nên một chiếc cửa sổ “vô cực”, cho phép ánh nắng luôn tràn ngập trong không gian.

Một góc phòng ngủ nhìn từ trên cao.

Một góc phòng ngủ nhìn từ trên cao.

Phòng tắmPhòng tắm

Phòng tắm được thiết kế tinh tế, vẫn theo được đúng phong cách tối giản, tuy nhiên KTS đã khéo léo lồng ghép thêm gam màu xanh mint, vô cùng đáng yêu, giúp ta liên tưởng tới màu xanh của khu vườn ngay ngoài cửa sổ.

Bản thiết kế mặt cắtBản thiết kế mặt cắt

Trên cùng của ngôi nhà lớp mái có kết cấu giống với chiếc ô. Nhờ đó, ngôi nhà này được gọi là “Ngôi nhà ô”.

Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên cao.

Toàn cảnh ngôi nhà nhìn từ trên cao.

Xem thêm album ảnh:

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2020/10/chiec-o-102m2-giua-long-sai-gon-12.jpeg 2020-11-02T14:14:42+07:00 KienTruc.Org'