Cặp vợ chồng tại Thái Nguyên khiến mọi người trầm trồ với kiến trúc vô cùng đẹp và sang trọng của căn biệt thự “ngụy trang”

Vợ chồng 9x tại Thái Nguyên cùng với đội ngũ Kiến trúc sư đã thiết kế một căn biệt thự vô cùng đặc biệt. Thoạt nhìn bên ngoài, ngôi nhà trông giống những căn nhà ống, tuy nhiên khi đi sâu vào trong, mọi người không khỏi bất ngờ vì thực chất căn nhà là một ngôi biệt thự thiết kế vô cùng hiện đại và sang trọng với cụm ba khối nhà xoay quanh khu vườn.

Thông tin Dự án:

  • Đơn vị thiết kế:
  • Tên công trình: Stacking-Roof House
  • Thiết kế: Nguyen Dang Anh Dung
  • Thời gian:
  • Địa điểm:
  • Vật liệu: ,
  • Diện tích xây dựng: 290m²
  • Đơn vị chụp ảnh:
  • Ảnh: ©Huynh Tri Dung

Căn biệt thự nhìn từ phía ngoài

Căn biệt thự nhìn từ phía ngoài

Toàn cảnh dự án

Ngôi nhà xây trên miếng đất 300m2 hình chữ L là tổ ấm của một cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9x, học tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc tại Thái Nguyên. Vùng đất này phù hợp với tính cách hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng của họ. Mặt tiền hẹp giống các ngôi nhà lân cận – đặc trưng của hầu hết các mảnh đất đô thị ở Việt Nam. Mặt trước làm liên tưởng đến những công trình nhà ở dài và hẹp. Tuy nhiên, đi sâu vào trong, đây lại là ba khối nhà bao quanh một khu vườn thoáng đãng, rộng gần 200m2.

Nhà gồm 2 cầu thang, cầu thang ở mặt trước và ở khu biệt thự phía sau.

Sau cánh cửa là không gian nhà ở đầy sáng tạo. Khoảng sân và hiên nhà nối liền với lối đi dẫn ra khu biệt thự phía sau. Các kiến trúc sư đã sử dụng cửa vách kính để ngăn cách giữa không gian ngoài đường với trong nhà. Một khu vườn nhỏ, khoảng sân rộng được thiết kế với mong muốn ngăn cản không gian ồn ào bên ngoài và sự yên bình bên trong.

Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng trẻ thuộc thế hệ 9X học tập tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc tại Thái Nguyên. Họ có cuộc sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng.

Phòng khách được thiết kế mở

Phòng làm việc ở tầng 2.

Kiến trúc đặc biệt của căn biệt thự

Hệ mái có cấu trúc 2 phần chuyển từ độ mờ sang che chắn. Trong đó phần mái được làm từ vật liệu poly kết hợp với vách gạch kính trước nhà đóng vai trò như một ngôi nhà kính cho sân thượng trồng cây. Phần mái che chắn có cấu tạo bởi hai lớp tôn màu phía trên hệ trần kính tạo ra dòng đối lưu không khí hạn chế nhiệt nóng xuống các không gian chức năng.

Cầu thang hình xoắn ốc giúp tiết kiệm diện tích.

Thông qua hành lang hẹp là sự kết nối giữa không gian chung phía trước và không gian riêng tư phía sau – thấp thoáng một góc sân vườn nhằm thu hút sự tò mò của thành viên trong gia đình. Cầu thang dẫn lên phòng ngủ tầng 2 được xây thoải cạnh bức tường gạch vô cùng bắt mắt.

Phòng ăn được thiết kế mở độc đáo

Bằng phương pháp nén không gian, để tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng, thoáng cuối hành lang. Bên cạnh đó kiến trúc sư đã kết hợp không gian sinh hoạt và khu vườn hòa quyện vào nhau tạo thành thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an yên của khu vực đồng bằng Bắc Bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

 

 

Cây xanh được trồng xung quanh khuôn viên căn biệt thự

Căn biệt thự như tách hẳn với sự ồn ào, tấp nập của đường phố.

Màu sắc trung tính mang lại cho ngôi nhà vẻ đẹp trẻ trung.

 

Phòng ngủ

Bên trên trần nhà bằng kính là phần mái che chắn với hai lớp tôn màu, đặt cách nhau, tạo ra một vùng đối lưu không khí, hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng (phòng khách, phòng ngủ, toilet…) mà vẫn giữ được sự thống nhất với khung kết cấu.

Nội thất nhà tắm sang trọng.

Phòng khách tràn ngập ánh sáng

Các mái nhà xếp chồng lên nhau tạo ra dòng đối lưu, hạn chế nhiệt đi qua các phần không gian.

 


Hệ thống mái vô cùng đặc biệt và độc đáo

Riêng phía trước nhà, lớp mái lại được làm từ polycarbonate trong mờ, đồng điệu với vách gạch kính mặt tiền. Lớp mái này cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh.

Mô hình chi tiết của căn biệt thự

Mô hình căn biệt thự chi tiết.

Theo: https://www.archdaily.com/923738/stacking-roof-house-ad-plus-studio

Album ảnh:

https://kientruc.org/wp-content/uploads/2021/08/cap-vo-chong-tai-thai-nguyen-khien-moi-nguoi-tram-tro-voi-kien-truc-vo-cung-dep-va-sang-trong-cua-can-biet-thu-nguy-trang-6.jpeg 2021-09-11T09:04:56+07:00 KienTruc.Org